เที่ยวคนเดียว ไม่เปล่าเปลี่ยวเอกา

เที่ยวคนเดียว ไม่เห็นจะแปลกตรงไหน เหตุผลที่จะเที่ยวคนเดียวก็มีหลายอย่าง

อย่างแรก ขืนรอพรรคพวก หรือคนร่วมทาง ร่วมเที่ยว ก็ไม่ได้ไปสักที ไม่ว่าจะเป็น เวลาว่างที่ไม่ตรงกัน ไม่มีเงิน ไม่เอาไม่ชอบไป อยากพักแบบนี้ อยากไปแบบโน้น จะไปที่นี่ที่นั้น จะกิน จะไม่กิน กลัว ฯลฯ

เป็นยังไงละครับ นี่ยังน้อยนะ

อย่ากระนั้นเลย ไปมันคนเดียวนี่แหละ

ไม่เหงา? ไม่กลัว?

โธ่ โตป่านนี้แล้ว ยังจะต้องกลัวอะไร

แต่ ไม่ใช่ไม่มีความเสี่ยงในการเที่ยว เพราะฉะนั้น ก็ต้องเตรียมตัวให้ดี และสร้างแรงบันดาลใจให้เพียงพอที่จะทำให้สำเร็จ

นอกเหนือจากนี้ก็เริ่มจากง่าย ง่าย ก่อน ไม่ใช่ครั้งแรกก็จะไปขั้วโลกเหนือกันเลย

เอาเป็นว่า ลองไปดูหนังคนเดียว กินข้าวคนเดียว (ในที่ใหม่ใหม่)

ไปต่างจังหวัดใกล้ ๆ หรือ ไกล ไกล ก็ได้ แบบไปคนเดียว หรือ สองคน พักแบบ Guest House กาง Tent อะไรทำนองนี้

คุยกับคนแปลกหน้า เช่น ฝรั่ง คนต่างถิ่น เมื่อมีความมุ่งมั่นแล้ว ก็ตั้งเป้าหมายว่าอยากจะไปไหน เอาที่เขาไปกันแล้วนี่แหละ ถึงแม้คนจะไปกันมากมายแล้วก็ตาม แต่มันมีทางให้สำหรับเราเสมอ เอเซีย ยุโรป ออสเตรเลีย เหล่านี้ล้วนสะดวกและง่ายต่อการเดินทาง ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากเมืองไทย การเดินทาง (ปลายทาง) ที่สะดวก โดยเฉพาะยุโรป ที่มีรถไฟ ไปได้เกือบทุกเมือง

เมื่อได้จุดหมายแล้ว ก็กลับมาดูเงินในกระเป๋า ถูกต้องแล้วครับ ไม่มีเงินทำอะไรไม่ได้แน่นอน เงินเท่าไหร่ถึงจะพอ

1. ค่าตั๋วเดินทางไปกลับ (เครื่องบิน)

2. ค่ากิน แต่ละวัน

3. ค่าที่พัก แต่ละคืน ถ้าพักบ้านชาวบ้าน แบบ couchsurfing ก็ประหยัดส่วนนี้ไปอีก

4. ค่าเดินทางท่องเที่ยว ค่าธรรมเนียม ค่าบัตรผ่าน ค่ารถในท้องถิ่น

5. ของที่ระลึก ของฝาก

6. ถ้ายังไม่มีกระเป๋า ไม่มีเสื้อผ้า (กันหนาว) ก็ต้องเตรียมส่วนนี้อีก

7. ค่า VISA

นั่นละครับ เงินที่ต้องใช้ ในทุกข้อมีทางเลือกที่หลากหลาย ไม่ได้จำกัดแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งนั้นแล้วแต่เราว่าจะทำหรือไปหรือกินมันด้วยวิธีไหน

ตั๋วเครื่องบินในบางเดือนบางสถานทีก็จะถูก ใช้เครื่องมือในการค้นหาเช่น skyscanner หรือ web อื่น ๆ เกี่ยวกับการจองตั๋ว หาตั๋ว ในการหาตั๋วราคาถูก

เรื่องกิน วิธีประหยัดคือ ถ้าพักโรงแรม กินมื้อเช้าที่โรงแรม พัก hostel ซื้อของสดลดราคาที่ Super Market มาทำกินเอง พักกับบ้านชาวบ้านถ้าเขามีให้กินก็กินกับเขา แต่ ถ้ามีโอกาส หากินดีดีสักมื้อสองมื้อ อย่าขี้เหนียวมากเกินไปนัก

ที่พัก ดูจาก TripAdvisor, Agoda, Couchsurfing พัก Hostel มีข้อดี (ถ้าไปคนเดียว) คือ ไม่แพงมาก มีที่ทำอาหาร ส่วน Couchsurfing นี่ประหยัดสุดสุดแน่นอน แต่ แต่ อันนี้ คาดหวังอะไรไม่ได้ แล้วแต่เจ้าของที่พัก บอกได้คำเดียวเลย อาจจะได้นอนโซฟา นอนเตียง เจ้าบ้านทำกับข้าวให้กิน ไปรับ ไปส่ง หรืออาจจะไม่มีอย่างที่ว่าเลยก็ได้ หรืออาจจะไปเจอคนเฮงซวยก็ได้ อันนี้เสี่ยงเอาเองตัวใครตัวมัน ระบบของ Couchsurfing ก็มีตัวช่วยระดับหนึ่ง ที่ช่วยคัดกรองให้เรา

ค่าเดินทาง ซื้อตั๋วไปกลับ ตั๋ววัน ตั๋วร่วม จะดีที่สุด บางที่ตั๋วรถไฟ ใช้เป็นตั๋วรถเมล ใช้เป็นส่วนลด เข้าสถานที่ท่องเที่ยวได้ด้วย

และอย่าลืม ค่าที่เรียกคืนไม่ได้เลย ไม่ว่าจะได้ไป หรือไม่ได้ไป นั่นคือค่าธรรมเนียมของหนังสือเดินทาง ค่าธรรมเนียม VISA บางแห่งแพงเอาเรื่องเช่น 6000 บาท 8000 บาท ก่อนจะไปไหน ก็ต้องชั่งใจเอาเองว่าจะซื้อตั๋วก่อน หรือจะขอ VISA ก่อน ให้ปลอดภัยก็ควรขอหนังสือเดินทางก่อน และเหนือสิ่งอื่นใด เงินในบัญชี ที่มีตัวเลขเข้าออกสวยสวย พอให้เขาเชื่อได้ว่า เราเป็นผู้มีหลักแหล่งแน่นอน มีเงินมีทอง ไม่คิดจะหลบหนี หรือไม่กลับ ถ้าทำงานก็มีหนังสือรับรองการทำงาน หนังสือรับรองเงินเดือน ที่ต้องเตรียมไว้เป็นหลักฐานประกอบด้วย การขอใบอนุญาตเดินทางต่าง ๆ อย่างน้อยต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือนล่วงหน้าก่อนเดินทาง จะไม่มีการบอกว่า ซื้อตั๋วไปแล้ว ไม่ออกให้ฉันไม่ได้นะ ฝันไปเถอะครับคุณ ศึกษา website ของสถานฑูตให้ละเอียด อ่านให้เข้าใจว่าขั้นตอนต้องทำอะไรบ้าง ต้องเขียนอะไร ต้องเตรียมเอกสารอะไร ทำให้ครบ จะได้ไม่เสียเวลา ปัจจุบันทุกอย่างมีใน website หมด อ่านดีดี ทำให้ถูก รับรองไม่มีพลาดได้

เสื้อผ้า กระเป๋า ก็เตรียมให้เหมาะสมกับสภาพอากาศของเมืองที่จะไป กระเป๋าถ้าเพื่อนมีก็ยืมของเพื่อน กระเป๋าก็ต้องเลือกใช้ให้เหมาะ จะใช้แบบลาก แบบแบก แบบหิ้ว ขนาดกระเป๋าขึ้นกับจำนวนวันที่จะไปและขนาดของเสื้อผ้า ควรมีกระเป๋าใบเล็กเตรียมไปด้วย ใช้กระเป๋า เสื้อผ้า ที่แข็งแรง ทนทาน ไปพังที่โน้น จะไม่คุ้มเลย

ใครตีนเหม็นก็พกถุงเท้าไปเยอะหน่อย

แปรงสีฟัน น้ำยาบ้วนปากขวดเล็ก ยาสีฟัน สบู่เหลวขวดเล็ก แชมพูขวดเล็ก ที่โกนหนวด กรรไกรตัดเล็บ ยัดลงกระเป๋าใบใหญ่ ยาแก้ไข้ แก้ปวด แก้หวัด แก้แพ้ ไฟฉาย กุญแจ Lock กระเป๋า หรือ Lock ตู้ กระดาษ ดินสอ เตรียมไว้จดไว้เขียน อย่าหวังพึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไปทุกอย่าง

โทรศัพท์ อุปกรณ์ smart ทั้งหลาย อยากเอาไปก็เอา เตรียม Battery สำรอง เต้าเสียบไฟฟ้า ที่ใช้ได้กับทุกประเทศ sim card ไปหาเอาที่ประเทศปลายทาง ซื้อแบบที่ใช้ได้ทั้งโทร ทั้งเน็ต ซื้อเพื่อวันไว้ด้วย ไปเที่ยว 3 วัน ก็ซื้อเผื่อไว้ห้าวันเจ็ดวัน เป็นต้น บางทีค่าโทรหมดค่าเน็ตหมดใช้ไม่ได้ หาที่เติมเงินไม่ได้ ชีวิตจะเศร้า กระดาษและดินสอ หรือปากกา พกไว้ติดตัวตลอด เขียนไว้บ้างจดไว้บ้างเพื่อโทรศัพท์แบตหมด กล้องถ่ายรูปแบบที่ไม่ใช่กล้องมือถือ อันเล็กเล็ก พกไปก็สะดวก และจะดีในแง่ ที่ใช้มันถ่ายตัวเราเองได้ดีกว่ามือถือ เพราะมันวางกับพื้นได้ ตั้งเวลาถ่ายได้ ไปไหนถ้าไม่มีใครถ่ายรูปให้ก็ใช้ถ่ายตัวเองได้

สุดท้ายคือใช้ app ต่าง ๆ ที่มีให้คุ้ม app ตารางเวลาเดินทางของรถโดยสาร, app จดบันทึก เพื่อที่เราจะได้ไม่ลืมว่าไปเที่ยวที่ไหนมาบ้าง รูปนี้ถ่ายที่ไหน วันไหน เวลาอะไร, app หาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว แหล่งซื้อของ สถานที่สำคัญต่าง ๆ, ใช้ google maps ในการเดินทาง เพื่อจะได้ไม่หลง, app ซื้อตั๋วทัวร์

ของกินเล่น เช่น ถั่ว ผลไม้แห้ง พกใส่กระเป๋าไว้ หิวตอนไหนก็คว้ามากินได้ ไม่แพง ให้พลังงานได้ดี มีเงินเหลือก็เอาไว้ซื้อของฝาก ซื้อ Postcard เขียนถึงคนที่บ้าน ถึงเพื่อน ถึงตัวเอง

อ้อ แล้วก็อย่าลืมหนังสือ เพลง หูฟัง

เที่ยวไม่จำเป็นต้องเน้นถูกเสมอไป ใช้เงินให้เหมาะสมตามกำลัง กินที่ควรต้องกิน ไปที่ควรต้องไป ไม่ใช่เขียมทุกอย่างจนไม่สนุก หรือได้แต่นั่งมอง หรือฟังเขาเล่าทั้งที่ไปมาแล้วแต่ไปไม่ถึง

อะไรนะเงินจะไปยังไม่มี เก็บสิครับ เก็บเงิน ทำงาน ทำงาน กู้บ้างก็ได้ถ้าจำเป็น (อย่าลืมกลับมาใช้คืนด้วย)

คำถามสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด มันจำเป็นไหม? ตอบได้เลยว่า ไม่จำเป็นหรอกครับ คือไม่จำเป็นเลย ดังนั้นถ้าจะไม่ไป ไม่ขวนขวายก็ไม่ได้แปลกอะไร

ถ้าจะไป จะทำ นั่นก็เป็นโอกาสอันดีในชีวิตหนึ่งของคุณแล้วล่ะ เป็นตัวของตัวเอง ส่องมองลงไปและรับรู้ถึงความรู้สึกต่างต่างอย่างแจ่มชัด คุณจะอยู่ที่ไหนไปที่ไหนก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรกับชีวิตที่เหลืออยู่

เอาละ พร้อมกันหรือยัง ลุยกันเลยพวกเรา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s