Meter Taxi ที่ใช้งานด้วยระบบ Cloud Computing

จากปัญหาเรื่องการเรียกใช้งานรถ Taxi หรือรถโดยสารสาธารณะ แล้วไม่ได้รับความสะดวก ไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือถูกโกง ถูกเอาเปรียบ ไปจนถึงขั้น มีอันตรายต่อทรัพย์สินและชีวิต ไม่ว่าจะทั้งผู้โดยสารหรือคนขับ

เอาเรื่องแรกก่อนคือเรื่อง โกงมิเตอร์ และค่าโดยสารที่เป็นธรรม หรือไม่เป็นธรรม

ทำไม เราไม่สร้าง มิเตอร์แบบที่สามารถต่อผ่านอินเทอร์เน็ตได้ พร้อมทั้งมีระบบตรวจวัดตำแหน่ง (GPS) ซึ่งสามารถที่จะให้ตัวมิเตอร์รับข้อมูลการคิดเงิน (อัตราค่าโดยสาร) ผ่านทางระบบ Cloud ของหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องค่าโดยสาร ซึ่งสามารถที่จะปรับอัตราได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสมกับสถานการณ์ เพื่อป้องกันการโกง เพราะอัตราจะถูกกำหนดที่หน่วยงานดังกล่าว และถูกส่งไปยังมิเตอร์ที่ติดอยู่ในรถ ซึ่งสามารถแยกเป็นประเภทต่าง ๆ ได้ ในกรณีที่ มิเตอร์ไม่สามารถติดต่อกับระบบได้ ก็จะถือว่าอาจมีความเสี่ยง ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่า จะให้รถคันนั้นหยุดให้บริการ หรือ อาจให้บริการได้แต่ผู้โดยสารต้องรับทราบ โดยเครื่องมิเตอร์นี้จะต้องถูกบังคับให้ติดต่อกับระบบทุกระยะตามแต่จะตั้งเวลาไว้

นอกจากป้องกันการโกงมิเตอร์แล้ว รัฐก็ยังสามารถเก็บภาษีได้ เพราะข้อมูลการใช้งานต่าง ๆ จะสามารถส่งขึ้นระบบ Cloud ได้เพื่อประเมินรายได้ในการจัดเก็บภาษี (ปัจจุบันเกือบทุกอู่ หรือสหกรณ์ฯ พยายามหลีกเลี่ยงเรื่องรายได้) การกดมิเตอร์เริ่มต้น หรือกดมิเตอร์เมื่อสิ้นสุด ก็จะมีข้อมูลการเดินทาง ณ จุดตั้งต้น และ จุดปลายทางรวมถึงระยะทางที่ใช้ พร้อมเส้นทางที่วิ่งไป เนื่องจากมีระบบ GPS ประกอบอยู่ด้วย ดังนั้นจึงสามารถที่จะคำนวณย้อนหลังได้ทั้งหมด และรวมถึงการส่งข้อมูลดังกล่าวขึ้นมายังระบบ Cloud เพื่อตรวจสอบได้อีกด้วย

สำหรับความเป็นธรรมแก่ผู้ขับรถโดยสารหรือเจ้าของ กรณีของการให้บริการในบางจุดเช่น สนามบิน สถานีขนส่งผู้โดยสารต่าง ๆ ที่อาจมีการเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มมากกว่าปกติ ก็สามารถทำได้ไม่ยาก เพราะรถจะมีระบบ GPS ซึ่งเมื่อขับไปรับผู้โดยสารในพื้นที่ของสนามบินหรือท่ารถ อัตราค่าโดยสารก็สามารถปรับไปเป็นอีกอัตราหนึ่งได้โดยอัตโนมัติ เพื่อความเป็นธรรมแก่เจ้าของรถที่เขาต้องใช้เวลารอรับผู้โดยสารนานกว่าปกติหรือมีระยะทางที่ไกลมากกว่าปกติ (ผมเห็นว่ารถที่รอรับที่สนามบินก็ควรต้องเพิ่มเงินให้เขาบ้าง) ซึ่งการแก้ปัญหาด้วยการใช้ระบบนี้ สามารถที่จะกำหนดพื้นที่สำหรับการคิดอัตราโดยสารแบบต่าง ๆ ได้อย่างอัตโนมัติ และสามารถคำนวณผ่านระบบ Cloud ได้โดยไม่ยากเลย ทำได้ละเอียดถึงขนาดของช่วงเวลา สถานที่ ระยะทาง เช่น การเรียกรถในเวลากลางคืน กลางวัน ในพื้นที่รถติด ในพื้นที่ควบคุมปริมาณรถ เป็นต้น

นอกเหนือจากเรื่องการแก้ไขปัญหาการโกง และความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายแล้ว มิเตอร์แบบที่ใช้ด้วยระบบ Cloud นี้ ก็ยังสามารถใช้ประโยชน์ในด้านอื่นได้อีก ได้แก่ ระบบติดตามรถ ซึ่งสามารถนำมาใช้สำหรับเรียกรถเพื่อใช้บริการได้ ระบบนี้หน่วยงานกลางก็จะมีระบบเพื่อให้บริการในการเรียก หรือ API ที่สามารถให้ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ในการเรียกใช้งานรถผ่านระบบ Cloud Services และยังสามารถติดตามรถสาธารณะดังกล่าวได้ทั้งหมดด้วย ไม่ว่าจะเป็นรถประเภทไหน ใครเป็นคนขับ ทะเบียนอะไร ผู้โดยสารที่ใช้งานก็สามารถที่จะติดตามประวัติการใช้ของตัวเองผ่าน Cloud ได้กรณีที่ลืมของ หรือต้องการเจาะจงเรียกใช้คันที่เคยใช้งานและประทับใจ

ประโยชน์อีกอย่างก็คือระบบรายงานสภาพการจราจร เพราะรถที่มีระบบมิเตอร์นี้ จะเปรียบเสมือน Sensor Network ที่วิ่งไปอยู่บนถนน และสามารถส่งข้อมูลความเร็ว ในแต่ละเส้นทางที่รถวิ่งไปบนถนน นอกเหนือจากความสามารถนี้ก็ยังจะสามารถควบคุมความเร็ว หรือดูพฤติกรรมการขับรถของคนขับได้ด้วยว่า มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายหรือไม่ ในกรณีที่ขับรถเร็วเกิน(ไป) ผมไม่อยากบอกว่าเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด เพราะบางครั้ง มันก็สามารถใช้ความเร็วมากกว่าได้ ถ้าไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงมากจนเกินไป เช่น วิ่งบนทางด่วนที่ถนนโล่ง เป็นต้น

แล้วใครจะลงทุน? ดูจากประโยชน์หลากหลายที่กล่าวมา แน่นอนว่าจะต้องการลงทุนโดยรัฐ เป็นการประเดิม เพราะรัฐได้ประโยชน์ต่อสาธารณะหลากหลายมาก นอกจากนี้ ก็จะมีผู้ใช้บริการด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะระบบการเรียกรถ ผู้โดยสาร ที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการใช้งาน ที่ควรถูกลงด้วย จากเดิมผู้โดยสารต้องเสียค่าเรียกรถ ๒๐ บาท ระบบใหม่นี้ ถ้าทำได้ คนจะใช้มากขึ้น ค่าธรรมเนียมก็ควรถูกลงอาจจะเหลือแค่ สามบาท ห้าบาท ก็เป็นได้ ซึ่งหน่วยงานที่จัดทำระบบ Cloud Service นี้ก็จะมีรายได้ส่วนหนึ่งมาใช้ในการดำเนินงาน นอกจากนี้รัฐก็ยังสามารถเก็บภาษีได้โดยไม่เกิดการรั่วไหล ซึ่งก็จะเป็นประโยชน์ได้อีกด้านหนึ่งของการประเมินการลงทุน

ไม่รู้ว่าแนวคิดแบบนี้จะเป็น Digital Economy ได้หรือไม่ หรือแนวคิดนี้จะไปสู้เรื่องความมั่นคง ที่พวกเขากำลังร่างกฎหมาย Digital อัปยศ โดยพวก คสช. สนช. อะไรทั้งหลายพยายามจะทำอยู่หรือไม่ ท่านก็ไปพิจารณาเอาเอง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s