La Vie d’Adèle / Blue Is the Warmest Colour

La Vie d’Adèle (movie poster).

http://www.imdb.com/rg/s/4/title/tt2278871/?ref_=ext_shr_eml_vi#lb-vi4217350425

“Adele กับใบหน้าที่ มีความกังวล อึดอัด และครุ่นคิด ยากที่จะคาดเดา หรือสังเกตเห็น กับใบหน้าที่ปนรอยยิ้มของเธอ ทำให้โลกพลันสว่างไสว เมื่อเธอยิ้มและหัวเราะ”

“ความมั่นใจและมุ่งมั่น กับความหล่อ เท่ เจ้าชู้และมีเสน่ห์ ของ Emma ที่พร้อมจะตรึงทุกสายตา ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย”

ตั้งใจไปดูหนังเรื่องนี้ โดยไม่ได้สนใจรู้เหมือนกันว่าหนังมีเนื้อหาอะไร รู้ก็จากที่เห็นโดยกวาดสายตาดูมาคร่าว คร่าว ประมาณว่าหนังรักอะไรทำนองนั้น

หนังมีบทพูดเป็นภาษาฝรั่งเศส ใครที่ฟังออกคงได้อารมณ์อย่างเต็มอิ่ม หรือถ้าคุณอ่าน บทพูดในภาษาไทยหรืออังกฤษ ได้เร็ว ก็จะจับอารมณ์ของคำพูดได้ใกล้เคียงเช่นกัน ภาษาฝรั่งเศสเสียงและสำเนียงเพราะหูดีนะ (ใครอ่านหนังสือแบบ photo copy ได้จะดีมาก)

หนังเรื่องนี้ เขากำหนดอายุ 20+ พร้อมตรวจบัตรประชาชน มารู้ก็ตอนดูบางฉากของหนังนั่นแหละที่ทำให้เข้าใจว่าทำไมต้องกำหนดอายุ ฮิ ฮิ

ครับใช่แล้ว ฉากสำคัญเลย ฮ่า ฮ่า ชัดเจนกันแบบไม่ต้องใช้ตัวแสดงแทนกันเลยทีเดียว ในทุกแง่ทุกมุมที่ตีแผ่ชีวิตรัก(บนเตียง)ของหญิงกับหญิง โอ้วแม่เจ้า (กู)เข้าใจแล้วละ (แม้จะไม่เข้าใจลึกซึ้งหมดจดก็เถอะ)

ผมไม่อยากเล่าเรื่องราวของมันมากมายนัก นั่นเป็นสิ่งที่ถ้าคุณอยากรู้ก็ต้องค้นหากับมันเอง (คิดว่ามีคนเล่าเรื่องนี้ได้ดีกว่าผมเยอะ)

แต่จะเล่าสักนิดก็ได้ว่า

ในท่ามกลางความมีเสรี แต่กระนั้นก็ยังมีสิ่งที่บีบคั้นและจำกัดกรอบทัศนะของความรัก ความเป็นเพศสภาพหรือการพยายามหลีกเลี่ยงเพศสภาพ ที่แม้แต่คนที่เป็นผู้หญิงด้วยกันก็คงไม่มีใครที่จะเข้าใจได้อย่างลึกซึ้งหรือจะบอกได้ว่าสิ่งเหล่านั้นคืออะไรหรือเป็นอย่างไรนอกจากการคาดเดา คาดคิด หรือการตั้งคำถาม ที่จะค้นหาความลึกลับเหล่านั้น

และนั่นยิ่งทำให้ ชาย หรือ เพศชาย คงจะยิ่งห่างไกลจากความเข้าใจความรู้สึกเหล่านั้น แต่กระนั้นก็ตาม ถ้าเราจะใช้ความรู้สึกพื้นฐานของความรัก ความลุ่มหลง แรงผลักดันจากความต้องการ ความอบอุ่น ความคาดหวัง ความต้องการทางเพศ ความรู้สึกที่ไม่มั่นใจ ความเหงา หรืออารมณ์พื้นฐานต่าง ๆ ของมนุษย์ มาจับเอาความรู้สึกของตัวละคร ก็น่าจะทำให้เข้าใจได้ไม่ยากนัก

กับความเหงาอ้างว้างอย่างจับใจ  ได้แต่เอาใจช่วยให้ Adele จะหาหนทางข้างหน้าของเธอเจอ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s