พยากรณ์อากาศ

เมื่อวาน App ของ http://www.weather.com/services/mobilesplash.html ทายว่าฝนจะตกช่วงเย็นของวันนี้  โดยบอกว่ามีโอกาส 60% ที่ฝนจะตก ซึ่งจากที่เคยใช้มาถ้ามันบอกว่าโอกาส 50-60% ที่ฝนจะตก ส่วนใหญ่ก็จะทายถูก

ตอนเช้าก็เลยจัดการเก็บเสื้อผ้า ที่ตากไว้ให้เข้าที่เข้าทาง อันไหนพอจะแห้งก็เก็บ

Weather

พอถึงเวลาประมาณ ๔ โมงเย็นวันนี้ ฟ้าก็เริ่มมืด ๔ โมงครึ่งฝนก็ตก หนักบ้าง เบาบ้าง ก็ตามแต่ละพื้นที่ นับได้ว่า application นี้มีประโยชน์ที่ใช้งานได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะถ้ายิ่งความชื้นในอากาศสูง โอกาสที่ฝนจะตกก็ยิ่งมาก การใช้งาน App นี้นอกจากจะช่วยเรื่องการวางแผนในการเดินทาง การเตรียมความพร้อมด้านต่าง ๆ จะซักผ้า จะเตรียมร่มหรือไม่เตรียม จะไปเที่ยวฝนจะตกไหม จะได้ไม่ต้องมาคอยก่นด่าหรือบ่นพึมพำ ใน social network ทั้งหลายว่า ฝนตก ! รถติด ! ทำไมต้องตกตอนเลิกงาน ! ฯลฯ ก็น่าแปลกที่มีอุปกรณ์ชั้นนำที่หาซื้อกันมาราคาแพง แพง แต่ไม่รู้จักใช้ประโยชน์ ให้คุ้มค่า

ที่น่าแปลกใจอย่างยิ่งอีกเรื่องหนึ่งก็คือ ผู้ให้บริการข้อมูลสภาพอากาศนี้เป็นผู้ให้บริการจากต่างประเทศ แล้วมันมารู้เรื่องรู้ราวของเหตุการณ์ในบ้านเราได้อย่างไรนี่นะสิ แถมทายแม่นกว่ากรมอุตุฯ ของไทยเราเสียอีก ประเทศนี้ยังบอกแค่ว่าจะตกกี่เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ http://www.tmd.go.th/province.php โธ่ แล้วไอ้ 20% 30% ของพื้นที่นี่ มันตรงไหนละวะ???

ของชาวบ้านนอกจากจะมีข้อมูล ณ จุดที่เราอยู่ในปัจจุบัน ข้อมูลของวัน ข้อมูลรายชั่วโมง ข้อมูลวันรุ่งขึ้น ข้อมูลวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ข้อมูลล่วงหน้า ๕ วัน ๑๐ วัน ส่วนของไทยเราก็พอจะมี เหลือแต่แค่ว่า เมื่อไหร่จะฟันธงได้แบบเขาเสียที นี่ยังไม่รวมถึงเมื่อไหร่จะมี Application มาให้ชาวไทยได้ใช้ หรือการแบ่งปันข้อมูลในแบบที่เอาไปประมวลผลได้ง่าย เผื่อว่าใครจะนำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาต่อยอดขึ้นไปอีก

หน่วยงานของรัฐไทย ทำไมหวงข้อมูลจริงหนอ 😉 หรืออาจจะไม่ได้หวง ถ้าบากหน้าไปขอ แต่แค่ไม่ได้อำนวยความสะดวกให้แค่นั้นเอง ไชโย

เอะ หรือเราจะใช้(เชิญ) พระโค มากินอะไรกันดี

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s