ไม่ธรรมดา

ห้องสมุด

ห้องสมุด

ยุคนี้ ผมอยากเห็นห้องสมุดเป็นแบบไหนนะหรือ

แน่นอนว่าถ้ามันจะมีชั้นหนังสือ จัดแบ่งประเภทเป็นหมวดหมู่ แบบที่เราเคยเห็นจนชินตา ก็มีไป

แต่ที่ผมอยากเห็นตอนนี้

ผมอยากเห็นห้องสมุด สวย เย็นสบาย ร่มรื่น ในห้องมี Computer จอใหญ่ ใหญ่ เช่น

นี่แหละใช่เลย เอาแบบนี้สัก ๑๐ เครื่องเลย

แล้วก็ขอให้มีแบบนี้อีกสัก ๑๐ ๒๐ เครื่อง

อ้าวแล้วหนังสือละเอาที่ไหน ก็ซื้อ สมัคร จากใน Book Store สิ หมายถึง electronic book นะ

ส่วนเจ้า Book Store นี้ ก็ต้องไปชักชวนสำนักพิมพ์ต่าง ๆ เข้ามาอยู่ มาร่วมวงด้วย ไปบอกให้เขาทำหนังสือแบบอิเล็กทรอนิกส์ แน่นอนว่าเราก็คงอยากอ่านหนังสือภาษาท้องถิ่น เช่น ภาษาไทย มากกว่าหนังสือภาษาอังกฤษ (ถ้าเลือกได้)

ห้องสมุดแบบนี้ข้อดีมีเยอะแยะ ข้อเสียก็คงจะมี(มั้ง) จุดเด่นอย่างแรกคือ หนังสือสามารถกระจายไปยังห้องสมุดนี้ได้เร็วมาก เพราะมัน download ผ่านอินเทอร์เน็ตไปยังห้องสมุด เร็วหมายถึงการแพร่ขยายในวงกว้างเมื่อเทียบกับที่จะส่งกันเป็นลัง ลัง ไปยังแต่ละห้องสมุด การดูหนังสือตัวอย่างก็ทำได้ง่ายถ้าบรรณารักษ์ต้องการ สำนักพิมพ์ก็น่าจะขายได้มากขึ้นหรือถ้าขายไม่มากขึ้นต้นทุนการทำหนังสือก็ลดลงนอกเสียจากว่าลงทุนกับแท่นพิมพ์ไปเยอะแล้วอันนั้นก็ช่วยไม่ได้ก็ต้องรีบไปหาวิธีคืนทุนให้เร็วก่อนที่จะโดนเบียดตกกระป๋องจากสำนักพิมพ์ยุคใหม่ ที่สามารถจะเกิดได้เร็วและต้นทุนต่ำกว่าอย่างแน่นอน

การค้นหา การยืม ทำได้สะดวก ห้องสมุดแบบนี้ทำได้เร็ว มี Computer มี Internet มีหนังสือ e-book และระบบบริหารจัดการ ก็สร้างได้แล้ว

ข้อด้อย มันต้องใช้ไฟฟ้า มันต้องมีอุปกรณ์แปลงข้อมูลดิจิตอลออกมาเป็นตัวอักษร ภาพ ซึ่งเมื่อเทียบกับหนังสือกระดาษแล้วมันไม่ต้องใช้ไฟฟ้า มันไม่ต้องมีตัวแปลงความหมาย ตาและความจำของมนุษย์สามารถอ่านจากสื่อนั้นได้โดยตรงโดยไม่ต้องถอดรหัสอีกให้วุ่นวายเหมือน e-book ถ้าไม่มีไฟฟ้าและไม่มีอุปกรณ์แปลงสัญญาณแปลงรหัส เจ้า e-book ก็คงง่อยรับประทาน

งบประมาณเป็นยังไงลองมาดูกัน

ราคา ipad ก็ประมาณ 16,000 Kindle ก็ประมาณ 7,500 บาท ต่อเครื่อง อย่างละ ๑๐ เครื่อง ก็ 160,000+75,000 = 235,000 บาท

เครื่อง iMac เครื่องละ 40,000 บาท ๑๐ เครื่อง ก็ 400,000 บาท รวม รวมแล้ว หกแสนกว่าบาท ถ้าทำเล็กกว่านี้ก็เหลือประมาณสองแสนถึงสามแสนบาท ยังไม่รวมสถานที่ ค่าไฟฟ้า ราคาขนาดนี้ถือว่าเล็กน้อยมากสำหรับงบประมาณในการจัดทำห้องสมุด

คุณว่ายังไงละ ห้องสมุดยุคใหม่ อ้อ อีกอย่าง เกือบลืม Printer เอาไว้พิมพ์จะพิมพ์ทั้งเล่ม (จะไหวไหม) หรือจะพิมพ์บางส่วนเท่าที่ต้องการจริง จริง เช่น ตำราอาหารถ้าเกิดว่าเราอยากจะทำอาหาร  มันก็คงไม่ได้จะทำทุกรายการในตำราในครั้งเดียว เราก็สามารถเลือกพิมพ์ออกมาเฉพาะที่จะใช้ก็พอ บ้านไหนมี Tablet ใช้เองก็ดึงข้อมูลเฉพาะหน้านั้น บทนั้นไป ก็ใช้ได้แล้ว ใครมีเงินเหลือใช้จะทำห้องสมุดแบบนี้ไว้ให้โรงเรียน ก็เชิญนะครับ

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.