กิน

วันนี้เล่าเรื่อง กิน รับประทาน แดก ยัดห่า ดื่ม … ก็ตามแต่ภาษาจะว่ากันไป

ผมสังเกต เห็นเรื่องการกินของคน บางครั้งก็ดูช่างมีปัญหามากกับบางคน กับหลายคน หรือบ้างก็ไม่มีปัญหา เราควรจะกินอะไรดี? คำถามมันก็บอกอยู่แล้วว่า กินอะไร “ดี” มันก็ควรจะกินของ ดี แล้วอะไรที่มันดี คิด คิด ดู

๑. กินแล้วไม่ตาย เพราะพิษ เพราะเชื้อโรค ไม่ว่าจะกินเข้าไปแล้วแพ้ กินแล้วขี้ไหลไม่หยุด กินแล้วโดนเชื้อโรคเข้าไปทำให้เจ็บป่วยตาย กินแล้วอ้วนตาย กินแล้วผอมตาย อันนี้คือกินแล้วเบียดเบียนตัวเอง ครับมันต้องกินแล้วไม่เบียดเบียนตัวเอง อันนี้ประการแรก
๒. กินแล้วไม่เบียดเบียนผู้อื่น อันนี้ปัญหาโลกแตก บ้างก็ยึดเอา ธรรมเนียม วัฒนธรรม เลยไปจนถึงศาสดา ศาสนา ตามแต่จะว่ากันไป ใจความคืออย่าไปเบียดเบียนเอาด้วยความโลภ ด้วยกิเลส ด้วยความอยาก จนเกินความพอดี

ผมว่ามันก็มี ๒ เรื่องหลัก หลัก นี่แหละ ที่พอจะเป็นแนวทาง ส่วนไอ้เรื่อง อร่อย ถูกใจ ถูกปาก นั้น มันก็เป็นไปตามจริต มายา อุปทาน การปรุงแต่ง ของแต่ละคนแล้วละครับ หาเนื้อแท้ แก่นสารอะไรไม่ได้หรอก ก็ตามแต่จะสนองกิเลสกันไป

พูดมานี่ ก็ไม่ได้หมายความว่าให้ “มึงไปกินขี้สิ” ครับ อันนี้ก็ควรเลือกเอาให้เหมาะแต่พอควร ไอ้ครั้นจะไปบอกว่า ไอ้คนกิน(แดก)เนื้อหมา มันเลวทราม ก็ใช่ที่ อย่างที่บอก บ้างครั้งมันก็ดูตามธรรมเนียม วัฒนธรรม และถ้ามันต้องเบียดเบียนกันเกินไปนักมันก็คงไม่เหมาะ เดี๋ยวมันสวนกลับมา เวลาที่มึงกิน(แดก) หมู เป็ด ไก่ วัว ควาย กระต่าย กบ นกกระจอกเทศ กวาง แกะ แพะ ปลา ไม่เห็นพวกมึง(คุณ) โวยวายกันเลย นอกจากพวกกินเจ กินมังสวิรัติ อาจจะออกมามองค้อนเอาบ้าง

ดังนั้นการกินแบบที่ ๒ นี่ก็ควรจะไปศึกษารายละเอียด ให้ถ่องแท้ ชัดเจน เข้าใจ มากกว่าจะไปเชื่อ หรือทำเอาเองตาม ตาม กันไป ตามที่ได้ยิน ได้ฟังมา หรือตามความเชื่อของตน
ส่วนไอ้การกินแบบแรกที่ควรจะเป็น นั่นก็คือ กินให้ สะอาด สด บางคนเถียงอีก ของดองมันจะสดไหม เอ็งก็ไปดูอันแรก คือ สะอาด ไม่เป็นพิษ สดในที่นี้คือ ปรุงสด ไม่บูด ไม่เน่า รสชาติ มันจะเป็นอย่างไร ก็ให้มันถูกหรือเหมาะกับร่างกาย ไม่ใช่เป็นเบาหวานแล้วจะซัดน้ำตาลวันละ ๑๐ ช้อน เพราะชอบหวาน จะเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน ก็ให้มันพอดีกับร่างกาย (นอกเหนือที่จะบอกว่า อร่อย ไม่อร่อย)

บางคนบอกว่า กินนี่ ไม่ได้ กินโน้น ไม่ได้ ถ้าไม่ใช่เพราะเหตุผลในเรื่องของอันตรายกับชีวิตและหรือตามหลักศาสนาแล้วละ ก็ ดูจะเป็นเรื่องปัญญาอ่อน มาก มาก ไม่รู้จะอธิบายยังไง ของในโลกนี้ถ้าเกิดว่ามันมีคนในมุมใดของโลก มันสามารถจะกินของนั้นได้ (เรากำลังพูดถึงคนอยู่) มันก็ไม่ควรจะมีปัญหาอะไรในการกินทั้งนั้นแหละ จะเรียกว่า กินง่าย อยู่ง่าย ก็ได้

อย่างเช่น คนในดินแดนน้ำแข็ง ปาดเนื้อแมวน้ำ เนื้อปลากินกันสด สด ไอ้คนบางจำพวก บอก อี้ กินเข้าไปได้ยังไง ก็ชาวดินแดนน้ำแข็งมันกินแล้วก็ไม่ได้ตายโหง ตายห่า ก็อยู่กันมาจนถึงปัจจุบัน ตกลงว่าไอ้พวกไหนมันมีปัญหาเรื่องการกิน? เรื่องของเรื่องก็คือ นอกเหนือจาก ๒ ข้อข้างต้น ในเรื่องของการกิน มันไม่ควรจะมีปัญหาอะไรกับชีวิตทั้งนั้นแหละครับ

บางคนบอกว่า “ไม่กิน เพราะไม่เคยกิน” ฟังดูก็แปลก “ไม่กิน เพราะไม่ชอบกิน” ฟังดูก็แปลกอีก ที่สุดแล้วมันอยู่ที่ใจเท่านั้น แต่ถ้าจะบอกว่า “ไม่กิน เพราะกินเข้าไปฉันจะตาย” อันนี้ค่อยฟังดูไม่แปลก

ไม่ว่าจะเป็นวันอะไร มีอะไร ก็ แดก แดกกันไป กันตาย … เอาเรี่ยว เอาแรง ไปทำมาหากิน ไปเจริญสติ ไปปฏิบัติตามหลักศาสนา(แท้จริง)ของใครของมัน ไม่ต้องเรื่องมาก ศีลห้าทำให้ได้เถอะ(กู)

คนใช้แรงงานค่าจ้างรายวัน ไม่เคยเห็นเรื่องมากเรื่องกินเลย เพราะมันแทบไม่มีจะกิน(แดก) คนบางจำพวกพอมีเยอะ เลือกได้ ดันเสือกมีปัญหาขึ้นมาอีกเรื่องคือเรื่องกิน ตกลงจะฉลาดดีไหมเนี่ย

“ก็ชั้นเลือกได้ ชั้นจะเลือกทำแบบนี้ ไม่ได้เดือนร้อนใคร” อันนี้ถ้ามันไม่ได้กระทบกับชีวิตของท่าน หรือไม่ได้เบียดเบียนใคร ไม่ได้สร้างภาระให้กับตัวเอง หรือกับใคร ก็ทำไปเถิด แต่ถ้าเมื่อไหร่ มันจะต้องวุ่นวาย หรือเบียดเบียนตัวเองหรือคนอื่น ก็ฉุกคิดสักนิดนึงว่า ถ้าจะแก้ปัญหาอย่างนึงได้ แต่ก็ไปสร้างปัญหาอีกด้านนึง สรุปแล้วก็มีปัญหาอยู่ดี หาความพอดีไม่ได้ แบบนี้จะทำอย่างไร จะวางตัวอย่างไร ก็ไปศึกษาหาเอาต่อละกัน (ตามประเด็นในข้อ ๒)

ท้ายสุด
เรื่องนี้ไม่ได้บอกทางออกหรือวิธีการให้ ท่านควรไปศึกษาเพิ่มเติมเอาเอง ผมแค่เปิดประเด็นมาเฉย เฉย และถ้าท่าน ไม่กินปลาร้า ไม่กินผัก ไม่กินวัว ไม่กินควาย ไม่กินไข่ ไม่กินนม ไม่กินนี่ ไม่กินโน้น ไม่กินนั่น !!! ผมก็จะบอกว่า “ครับ พี่ครับ มีอะไรก็แดก แดก ไปเถอะครับ ถ้ากินแล้วไม่ตายห่าไปก่อนวัยอันควร” พูดแบบนี้ก็ไม่ใช่บอกว่าให้ยัดห่า(รับประทาน)ได้ไม่เลือกหรือกินดะ อย่าลืมไปดู ๒ ข้อ ข้างต้นด้วยนะครับ

 

เอ้า ฟังเพลง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s