ปล่อยวาง พลังบวก พลังลบ

วาง ไม่วาง บวก ไม่บวก ลบ ไม่ลบ

ผมได้อ่านบทความเรื่อง “ป่วนกระแสกับบุญชิต ฟักมี ว่าด้วย “ประจุพลัง” ทั้งหลายที่วนเวียนในประเทศนี้” ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีบทความคล้ายกันแบบนี้ ประมาณว่า “มึงบ้าเหรอ โลกนี้ไม่ได้สวยงามแบบที่มึงพยายามบอกหรอก” (หลังจากที่ได้อ่านเรื่องราวของ นิ้วกลม)

โดยส่วนตัวผมชอบ แนวคิดคุณบุญชิต ฟักมี (อย่าได้เขียนชื่อเป็นภาษาอังกฤษเชียว) เพียงแต่อยากขยายความสักหน่อย เรื่องพลังบวก พลังลบ การปล่อยวาง กันหน่อยโดยเฉพาะอย่างหลัง มันก็เป็นจริงอย่างที่คุณบุญชิต เขาบอก ทั้งพลังบวก พลังลบ มันก็เป็นพลังสุดโต่งกันทั้งนั้น ยิ่งมีมากก็พลอยจะทำให้บ้ากันไปใหญ่ ที่ถูกต้องคือมันควรจะกลับเข้ามาสู่ความเป็นกลาง (neutral) ซึ่งไม่บวก และ ไม่ลบ หรือที่ประจุ + –  มันมาเจอกันแล้วหักล้างกันหมดพอดี

อย่างที่พุทธทาสบอกไว้ว่า

สิ่งทั้งปวง ล้วนแต่ลวง ให้ยึดมั่น
ได้เท่ากัน ทั้งที่ ดีและชั่ว
ที่ว่าดี ยึดไว้เพราะ ” ได้ ” แก่ตัว

ที่ว่าชั่ว ยึดเพราะกลัว ตัว”เสีย”อะไร
ก่อให้เกิด หนักใจ ได้เท่ากัน
ไม่ว่าจะ ยึดมัน นั้นแง่ไหน

ดีดั่งหมาย เดี๋ยวก็กลาย เป็นจืดไป
สิ่งใดใด ก็ต้องเป็น เช่นว่ามา

ถ้าอย่าหลง ยึดมั่น ทั้งชั่ว-ดี
จะวางจิต ถูกวิธี ทั้งหลัง-หน้า
ชั่วและดี กลายเป็นเครื่อง เรืองปัญญา
ไม่เป็นบ้า เพราะชั่ว-ดี นี่! นิพพานฯ

เรื่องการปล่อยวางก็สำคัญ แล้วก็ต้องเน้นให้มาก ว่า การปล่อยวาง ไม่ใช่การวางเฉย หรือ การไม่สนใจใยดี ไม่ใช่การนิ่งเฉย การไม่เอาธุระ ถ้าเป็นแบบนั้น ก็เป็นการปล่อยวางที่ผิด จะพากันเข้ารกเข้าพง กันไปหมด การปล่อยวาง มันต้องปล่อยวางด้วยปัญญา แล้วถ้ามีปัญหาก็เข้าไปแก้ไข ทำให้มันถูกต้อง อย่างที่ควรจะเป็น นั่นควรจะเป็นการปล่อยวางที่ถูกต้อง การปล่อยวาง คือการที่ปล่อยวางใจลง ใจที่วางลงอย่างเป็นปกติ ใจที่ปราศจาก อคติ กิเลส ตัณหา แล้วถ้ามีอะไรจะต้องทำ จะต้องแก้ไข ก็ไปทำ ทำให้มันดีขึ้น แก้ไขให้มันลุล่วง เกิดประโยชน์ขึ้นมา ซึ่งนอกจากจะได้ประโยชน์จากการที่ใจไม่ต้องทุกข์แล้ว ก็ยังได้ประโยชน์จากการเอาใจใส่ในสิ่งที่ทำนั้น สิ่งต่าง ต่าง ที่เราได้แก้ไข ได้ทำให้สำเร็จลุล่วง ก็จะเกิดประโยชน์ขึ้นมาได้

ทำทุกอย่างไปตามความเป็นจริง มองเห็นมันแบบจริง จริง ฝึกการเห็นแบบที่ไม่ต้องบัญญัติ แล้วก็วางใจให้เป็นกลาง ทำประโยชน์ให้เกิดกับตนเองและผู้อื่น นั่นแหละพลังที่ถูกต้อง สวัสดีวันศุกร์แห่งชาติ

Advertisements

One thought on “ปล่อยวาง พลังบวก พลังลบ

  1. วางอย่างที่ไม่เป็นปกติ จะสังเกตแบบง่ายได้อย่างไร (สังเกตแบบยากก็มีถ้ายังไม่เคยรู้สึก) สังเกตแบบง่ายก็ สังเกตตรงความรู้สึก (เวทนา) ถ้ามันรู้สึกทุกข์ หรือความไม่สบาย(ใจ) เพราะมันไม่ปราศจากตัณหา และอุปาทาน (อันนี้เทียบเคียงจากตำรามา) ถ้าจะให้รู้เองต้องฝึกดูเอา ดู(รู้สึก)ง่าย ง่าย ก็ถ้ามันรู้สึกไม่สบาย หรือแม้แต่คิดไปในทาง อกุศล คิดแล้ว เศร้า หดหู่ เสียใจ กดข่ม (แม้แต่ว่า จะรู้สึกดีใจ หรือรู้สึกกุศลก็ยังไม่แน่เสมอไป) ถ้ายังรู้สึกแบบนี้ สงสัยได้ว่าจะวางได้อย่างไม่เป็นปกติ / บางคนดูไม่ทันความอยากของตัวเอง (ตัณหา) เวลาที่ผัสสะเกิด บางทีตะกาย ตะลุย ต่อไปเรื่อยโดยไม่รู้ตัวก็มี / บางที กดข่ม หรือชิน หรือ ใช้ความคิดแทนการรู้ที่เป็นปัญญารู้ โดยคิดว่ารู้(คิด) แล้วบอกว่า วาง หรือ ปลง ไอ้แบบนี้คงหลงทางไปแล้ว / ถ้ามันจะวางได้จริง มันต้องดูสภาวะต่าง ต่าง ที่เกิดขึ้นทางผัสสะ ที่สำคัญต้องดูให้ทันในสภาวะนั้น เดี๋ยวนั้น ตอนนั้น แล้วดูแบบที่เรียกกันว่า วิปัสสนา มันถึงจะทันควันและปล่อยวางได้จริง จริง ถึงตรงนี้จะมีอีกคำที่เรียกว่า อุเบกขา ที่ต้องฝึก ศึกษาเพิ่มเติม (ลองอ่าน http://nkgen.com/705.htm) / ที่สำคัญใครที่อ่านจบแล้ว อ่านตำราแล้ว อ่านแล้วคิดว่ารู้แล้ว อ่านแล้วบอกตัวเองว่าอ๋อแบบนี้นี่เอง เข้าใจละ (คิด) บอกไว้ตรงนี้เลยว่า ผิดทางแล้ว จะรู้ได้จริงก็ต่อเมื่อรู้จากการปฏิบัติ(ที่ถูกวิธีเท่านั้น) ทำ(ปฏิบัติ) ไม่ถูกก็เพี้ยนลงหลุม ตกร่องกันไปใหญ่

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s