MEMOIRS OF AN OWNED DOG

เมื่อคืนผมร้องไห้(ฟังเพลง) [แม้แต่ตอนที่เขียนอยู่นี้ สูญเสียสติไปชั่วขณะ 🙂 อยากจะ off record ด้วยการเขียนแต่ขี้เกียจคิดคำ เล่ากันไปเลยดีกว่า 😉 ] ตอนที่ฟังเพลงนี้ ตอนที่ตั้งใจฟังพร้อมดูคำร้องไปด้วยก็คิดเลยเถิดไปว่า คุณเคยมีใครรักคุณแบบนี้ไหม  คุณเคยรักใครแบบที่หมาตัวนี้รักเจ้าของไหม ผมอยากจะเขียนเรื่องแบบนี้ไว้บ้างสักวัน และถ้าจะเขียนจริงผมก็อยากที่จะได้เขียน  ก่อนที่จะถึงช่วงชีวิตของผมในแบบที่ไม่ต้องมีอะไรให้ห่วงแล้ว (ถ้าไม่มีอะไรให้ห่วงแล้วก็คงเขียนได้อีกแบบ) จะวันนี้หรือวันข้างหน้า ผมรู้ว่าผมมีบันทึกที่จะเขียน มีเรื่องที่จะเขียนให้ใครต่อใครได้อ่าน แต่จะมีใครเขียนถึงผมบ้างไหม? คุณมีเรื่องที่จะเขียนหรือยัง?


MEMOIRS OF AN OWNED DOG

from Retrospect by The Milk Carton Kids

the food was as I like it… cold, wet & in that wonderful tin can shape I had it marked in a paw print on the dog door the day that I finally planned my escape

the milkman, he tried you can bet I wanted to survive but the truck it just came far too fast So I write on these scraps, my remembrances past, so you don’t blame yourself that I’ve died

they put horses out to pasture and the birds come home to roost ain’t nothin’ for a puppy but the backyard on the loose now I know my job was to lie idly beside the way the sun retreats for the moon

i had dreams of walking the world on my own four on the floor, every night all alone i was ready to work for the scruff on my neck yearning to find something of my own to protect

my bark, then, was surely bigger than my bite chewing the cud could’ve been my biggest dog fight and you know how they say we only hear certain things that you say well, it never mattered much to me but for the will of the way

they put horses out to pasture and the birds come home to roost ain’t nothin’ for a puppy but the backyard on the loose now I know my job was to lie idly beside the way the sun retreats for the moon

now I loosen this collar for a dog bone bow tie to go up and meet the big dog in the sky i’ll tell him when I get there I was spoiled in your place with the hopes that my spirit is honored by your grace

so after you read this memoir one day or after you hear my lonesome song play don’t you trouble your mind, this old hound’s doin’ fine you know, goodbyes are just words like a clock is to time

so sorry I’m not with you so sorry I can’t be please know I was the best friend this old mutt could be if you remember that spot where my favorite tree grows i hung up my leash on a branch, now it’s yours

ฟังเพลง  http://themilkcartonkids.bandcamp.com/track/memoirs-of-an-owned-dog

กับความรัก ที่เป็นผู้ภักดีเชื่อง เชื่อง เป็นผู้หวังดี ที่ต้องการความใส่ใจจากคนที่เรารัก แม้ว่าจะได้หรือไม่ได้ก็ตาม  แต่ไม่เคยมีคำถามกับตัวเอง หรือแม้แต่ความสงสัยกับตัวเองเลยว่าทำไม

ภาษาคงไม่เป็นอุปสรรคมากถ้าใช้ใจอ่านและฟัง

memoir – บันทึกชีวิตประจำวัน หรือ Diary

mutt – หมาพันทาง คนโง่

leash – เชือกจูง

lie –  หมอบ เอกเขนก

idly – อย่างเกียจคร้าน เอ้อระเหย

yearning – ความปรารถนา ความคิดถึงอย่างรักใคร่

grace – ความนุ่มนวล ความกรุณา

ถือว่าได้ฝึกเรียนภาษาอังกฤษจากเพลง ละกันนะ จริง จริง แล้วผมไม่อยากแปลให้เสียการรับรู้ของคนฟัง คนอ่านเลย มันเหมือนดูหนัง  ส่ิงที่คุณดูย่อมรับรู้ความรู้สึกได้ด้วยตัวเอง ซึ่งต่างจากที่ได้ยินใครเล่าให้ฟัง  (แน่นอน ผมแปลผิด ผิด ถูก ถูก ตามความรู้สึกของผม อย่าเป็นกังวลกับไวยกรณ์หรือคำแปลภาษา จงเขียนมันขึ้นในแบบของคุณเอง) ผมสรุปสั้น สั้นให้ฟังนิดนึงก็พอ

“ถ้าจะต้องจากไป ทุกคนได้ทำดีที่สุดแล้ว ในความทรงจำที่ปะติดปะต่อได้ ฉันได้ทำในบางสิ่งบางอย่างแล้ว บางสิ่งที่ฉันใฝ่ฝัน สิ่งที่ได้พบเห็น มันดีที่สุด สวยงามที่สุด มันก็ไม่ได้สำคัญอะไรกันฉันมากหรอกแค่เป็นสิ่งที่ต้องเป็นในแบบที่มันควรจะเป็นแค่นั้นเอง แม้ฉันจะจากไป ในที่ที่ฉันไป ฉันก็จะบอกว่าฉันได้รับการเอาใจใส่อย่างดีที่สุด ได้รับการยกย่องอย่างที่สุด

หลังจากได้อ่านบันทึกนี้ในสักวันหนึ่ง หรือได้ยินเพลงเหงา เหงา ของฉันในวันหนึ่ง อย่าได้เป็นกังวลใจไปเลย ฉันสบายดี อย่างที่รู้ คำกล่าวลาก็เป็นแค่คำ คำหนึ่ง ก็เหมือนกับคำว่านาฬิกาที่เราบอกว่ามันคือเวลา เสียใจที่ไม่สามารถอยู่กับเธอได้ เสียใจที่ไม่สามารถเป็นอย่างที่อยากจะเป็น รู้ไว้เถอะว่าฉันเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดเท่าที่ฉันจะทำได้ ถ้าเธอยังจำได้ตรงต้นไม้ที่ฉันชอบ  ฉันแขวนเชือกจูงของฉันไว้ที่กิ่ง ตอนนี้มันเป็นของเธอแล้วล่ะ”

ไม่มีอะไรต้องกังวลใจทั้งนั้นถ้าทำดีที่สุดแล้ว

๑๔ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ๑๔:๒๕ น.

Advertisements

One thought on “MEMOIRS OF AN OWNED DOG

  1. หมายเหตุเพิ่มเติม

    เรื่องราวของเพลงนี้ เป็นเรื่องราวของ หมาตัวหนึ่งที่มันเขียน ก่อนที่มันกำลังจะตาย โดยเขียนฝากไปถึงเจ้าของ ของมัน เพื่อแสดงถึงความรัก อาลัย คิดถึง ความหวัง และปลอบประโลมเจ้าของไม่ให้เสียใจ ว่ามันได้ทำเต็มที่แล้ว สุดท้ายก็มอบของส่วนตัวของมันยกให้กับเจ้าของ

    ครับ หมามันคงเขียนไม่ได้หรอก แต่เป็นการสะท้อนมุมมองจาก เจ้าของหมา ที่เขียนสะท้อนออกมาถึงความรัก ความระลึกถึง ความผูกพันธ์ ที่มีกับหมาของตัวเอง

    และในมุมมองของผม นอกจากความรักระหว่างหมากับคนแล้ว ผมว่ามันก็สะท้อนถึงความรักของบุคคล ที่มีต่อคนอื่น ในรูปแบบหนึ่ง ความรักที่ไม่เคยที่จะต้องตั้งคำถามกับตัวเอง ความซื่อสัตย์ ความภักดี การให้เกียรติ ซึ่งกันและกัน

    เรื่องแบบนี้ ในบางมุมของชีวิต ผมทำได้บ้าง แต่บางด้านของชีวิตผมก็บกพร่องต่อสิ่งนี้เช่นกัน ธรรมชาติปรับสมดุลย์ของชีวิตเสมอและตอบแทนเราอย่างสาสมที่สุดเมื่อเราทำผิดพลาด อย่างไม่มีข้อยกเว้น ผมก็ได้แต่คาดหวังว่าจะทำให้ได้อย่างสมบูรณ์กันต่อไป

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s