ขาด(สัมมา)สติ

เรื่องที่ ๑ อันนี้เล่าเรื่องจากการทำงาน(ธุรกิจ) ในช่วงที่ผ่านมา

บางครั้งการที่เรามองโลกในแง่ดี ก็ทำให้คาดไม่ถึง(หรือไม่ทันคิด)ว่าผู้คนจะผิดสัญญากัน เพื่อผลประโยชน์ของตนเอง(ให้มากที่สุด) ดังนั้นถ้าเป็นการค้าขาย(ธุรกิจ)แล้ว ให้ท่านยึดถือปฏิบัติตามกติกา ธรรมเนียมธุรกิจที่มีอยู่อย่างเคร่งครัดไว้ เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้ใครมาเอาเปรียบท่านได้ และทั้งนี้ก็ให้ทำบนพื้นฐานที่เราไม่เอาเปรียบใคร ทำตามกติกาไว้เป็นดีที่สุดครับ

เรื่องที่ ๒ ความโกรธ เวลา

เพราะ ชะล่าใจ ลืม และไม่ได้ใส่ใจดูเวลา เพื่อที่จะต้องไปให้ทันนัดหมายตามเวลา อาจจะด้วยนิสัย ความเคยตัว ความชิน เฉยชา เฉยเมย ที่ทำบ่อยเข้า จนทำให้ติดเป็นสันดานที่ไม่ดี ในเรื่องของการไปตามนัดให้ตรงเวลา หรือแม้แต่เวลาปฏิบัติงาน

ไม่ได้มาแก้ตัว แต่จะแก้ไข (ทันสมัยซะด้วย) และอธิบายความรู้สึกให้ฟัง (เฉย เฉย) เรื่องมีอยู่ว่า

หลังจากที่ประเมินแล้วว่าไปไม่ทันนัด ก็เลยส่งข้อความสั้น (โคตรสั้น) ทาง twitter ว่า “ล้อหมุน” สั้นพอไหม (คิดเอาเองว่าคงจะพอรู้เรื่อง แถมคิดเองอีกว่าเขาคงเปิดอ่าน)  เนื่องจากขับรถ(อยู่) และไม่ได้โทรศัพท์บอก เนื่องจากไม่ทราบเวลาแน่นอนและความสะดวกของผู้รับ (เข้าใจเอาเอง)

เมื่อได้คุยกันทางโทรศัพท์ ก็ได้ประมาณเวลาทั้งแบบ worst case / best case แล้วว่าน่าจะถึงประมาณเวลาเท่าไหร่ สิ่งที่ได้รับกลับมา จนเป็นเหตุมากระทบทำนองว่า “ทำไมมาไม่ตรงเวลา งั้นยกเลิกนัด” เวรละสิ สติ(ที่เป็นสัมมาสติ) หาย (เดิมก็ไม่ค่อยจะมีอยู่แล้ว ฮ่า ฮ่า)  ทำให้พูด “มึง” “กู” “วะ” ออกไป หลังจากที่เกิดความคิด ความไม่อยาก ความอยาก อุปาทาน และอารมณ์โกรธ  ฯลฯ “ว่า ทำไม ไม่ยืดหยุ่นให้กันบ้าง เรากำลังพยายามอยู่” (ทั้งหมดเกิดในใจเร็วมาก)

แต่ก็ดีใจเมื่อได้ยินคำว่า “อย่า กู สิ วะ” รู้สึกดีที่มีใครพยายามพูดดีกับเรา สติ(สัมมาสติ) กลับคืนมาเล็กน้อย หลังจากนั้นความโมโหบางเบาจนหายไป (ในใจอยากง้อ แต่เหลือเชื้อโมโหอยู่)

การขาดสติ(สัมมาสติ) ทำให้ตามเหตุการณ์ ณ ขณะนั้น ไม่ทัน  แม้จะรู้ ก็รู้ภายหลัง อาจจะหลังภายในวินาที ภายในนาที ภายในชั่วโมง ภายในวัน แต่ก็ถือว่า รู้ช้าไปแล้ว การเล่านี้ ก็เป็นการเล่าภายหลัง ที่ใช้ความคิด ความจำ นำมาทบทวนเล่าความอีกที เผื่อจะเป็นบทเรียนได้

แม้ไม่ได้แก้ไขอะไรให้ดีขึ้น แต่เป็นบทเรียนสำหรับครั้งต่อไปได้ ด้วยการฝึกฝนตนเองต่อไป

สุดท้ายผมอยากจะบอกว่า

“ผมขอโทษ” และ “เย็นตาโฟ อร่อย” ร้านอยู่แถว แถว สะพานเหลือง ตรงปากซอยจอมสมบูรณ์ (ถ้ามีโอกาสจะเล่าเรื่องอร่อยให้ฟังเมื่อมีโอกาส) / ขนาดก๋วยเตี๋ยวเป็ดไม่อร่อยยังซดโฮกไปสองชาม

Advertisements

2 thoughts on “ขาด(สัมมา)สติ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s