Blue Valentine

คุณพรเทพ เขาไปดูหนังมาเมื่อวาน (๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔) เขามาเล่าให้ฟังว่า … เป็นหนึ่งในเรื่องที่ไม่รู้มาก่อนว่าเป็นหนังเกี่ยวกับอะไร อือ ดูไปเดี๋ยวก็รู้เอง ไม่อยากเดาหรือรู้ให้มันยุ่งยาก เห็นชื่อหนัง ก็ยังไม่อยากตีความ (blue เศร้า) หนังบอกถึงชีวิตวัยหนุ่ม วัยสาว วัยทำงาน การใช้ชีวิตคู่ การมีลูก ในแบบ แบบหนึ่งของชีวิต (บางคนเรียกว่าพลาด) ที่บางคนอาจจะมีไม่เหมือนคนอื่นหรืออาจจะเหมือนกับบางคน  ความรักเมื่อตอนเป็นหนุ่มสาว ความรักเมื่อเวลาของการใช้ชีวิตคู่ที่ผ่านมา ผ่านไป ความคาดหวังต่อคู่ชีวิต ความอดทน (ไม่อยากจะอดแต่ทน) ความ(ที่เรียกว่า)รักในรูปแบบของแต่ละคน และแน่นอน Sex (หนังนี้เขาว่าเด็กอาจไม่ควรดู เรื่องของเรื่องคือเด็กมันยังไม่เคย ถ้าเคยแล้วก็คงไม่แปลก) ครับเรื่อง Sex ของเมื่อก่อน นึกถึงตอนวัยมันก็แล้วกัน กับ Sex ที่เริ่มมีปัญหา ของวัยดึก ในแง่ของจิตใจนะ ไม่ใช่เรื่องนกเขาไม่ขัน แต่มันกลายเป็นของจืดชืด เบื่อหน่าย … ความโหยหา (กับคู่ของเรา) มันไม่ใช่ !!! มันเกิดอะไรขึ้น !!!

สิ่งที่ผังใจ(ปูมหลัง) ของแต่ละคน ในการโหยหาความรักในรูปแบบที่ตนต้องการ  ตามมาด้วยความคาดหวังและผิดหวัง (และเกลียด ไม่ชอบสิ่งที่ผ่านมาในชีวิต) ความคึกคะนองสดใสในชีวิตวัยรุ่น  รักเมื่อแรกพบ

ความรักของเด็ก ต่อพ่อ ความรักของเด็กต่อแม่ ความไร้เดียงสา และไม่ได้เข้าใจถึงปัญหาของผู้ใหญ่ แต่เธอมีความสุขและความทุกข์ในวัยเดียงสาของเธอ

บางคนอาจจะบอกว่า เฮ้ย นี่มันชีวิตกูนี่หว่า หรือ เฮ้ยชีวิตหรือนี่ เฮ้ย Sex มันแบบนี้เหรอ เฮ้ย เด็กจะทำอย่างไร เฮ้ย นี่มันความผิดใคร ก็คงแล้วแต่ว่าหนังมันจะพาดผ่านชีวิตของใคร และมุมไหน

ความรัก ชีวิตครอบครัว  …  มันจะประคับประคองกันไปได้หรือไม่ คุณเท่านั้นที่จะเป็นคนตอบ

เอ้ามาดู Clip กัน

นักแสดงให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ ช่วงตอนที่พิธีกรขอให้ร้องเพลงที่แสดงในหนัง (เพลง You Always Hurt The One You Love)

You Always Hurt The One You Love ร้องโดย Reid Jamieson

ตัวอย่างหนัง

เพลง I Will Not Say Goodbye ที่มีคนเอาฉากในหนังและ Music Video ของเพลงมาทำร่วมกัน (คนทำได้แรงบันดาลใจจากหนัง)

เพลง You and Me ร้องโดย Penny & the Quarters

ใช่แล้ว สองเพลงนี้ น่าจะเป็นเพลงที่ติดหู และประทับใจ จนต้องนั่งดู Credit หนังว่า ชื่อเพลงอะไรหนอ ท้ายสุดก็พี่กูของเรานั้นเอง ค้นมันเข้าไป รวมถึง wikipedia ด้วยอย่างแน่นอนที่สุด สำหรับรายละเอียดของเพลง You Always Hurt The One You Love http://en.wikipedia.org/wiki/You_Always_Hurt_the_One_You_Love

เกือบลืม web site หนังอย่างเป็นทางการของเขา http://www.bluevalentinemovie.com/  หนังต่างประเทศก็ดีอย่างนึงนะ web site มันไม่หาย แม้จะผ่านไปหลายปี  หนังไทยผ่านไปหลายปี ไอ้ web ที่เป็น web ทางการของหนัง หายจ้อย ไปซะงั้น (ไม่ยอมต่ออายุ domain name) บอกได้คำเดียวว่า “กูละเซ็ง”

Advertisements

4 thoughts on “Blue Valentine

  1. ท้ายสุดแต่ไม่สุดท้าย ถ้ายังอยากจะมีคู่ครอง ก็ลองไปอ่านดูเรื่อง “เห็นว่า อยากมีผัว อยากมีเมีย อยากมีแฟน กันจัง” ที่ http://kaebmoo.blogspot.com/2011/02/blog-post_11.html ชื่อแรงไปอย่างนั้นแหละ จริง จริง ไม่มีอะไรหรอก

  2. ดูที่ไหน ตอนนี้ ง่าย ง่าย ตามนี้ http://bit.ly/eiSe4Z … จะรอแผ่น โน้น amazon วันที่ ๒๒ ก.พ. รอไปก่อนละกัน … / อะไรนะ “ไม่ดู?” เออเรื่องของมึง ไม่เป็นไร เก็บเงินไว้ ทำอย่างอื่นแทน ดีแล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s