very exciting year 2010 !

แหม มันเดาะ ภาษาปะกิต

จะเรียกว่าเป็นปีที่น่าตื่นเต้น ได้ทั้งเรื่องดี เรื่องไม่ดี อันนั้นก็เป็นเรื่องธรรมดา ปีแห่งการพลัดพลาก ปีแห่งการพานพบ ปีแห่งการวนเวียน

เหตุที่เรียกว่า exciting ! นั้นมีอยู่หนึ่ง(หลาย)เรื่อง  คือการได้ พบกันอีกครั้ง พบกันอีกครั้ง นั่นคือ เคยพบกัน (ชาตินี้) พบกันอีก นั่นก็หมายความอีกว่า เคยจากกัน เคยห่างหายไป เคยลืมแม้ว่าจะชั่วคราว ชั่วคราวนี้หมายถึง ๑๐ ปี ๒๐ ปี หลายปี  บางคนอาจได้พบแค่เสียง ถ้าเป็นสมัยที่เรายังไม่มีโทรศัพท์ใช้ จะเป็นอย่างไรหนอ บางคนจากไป โดยที่ยังไม่ได้พบกันอีกครั้ง exciting อีกครั้งคือ มันเจอเรื่องแบบนี้ ในปีนี้ หลายครั้ง (มากกว่า ๑ ครั้ง) “เฮ้ย มันเกิดอะไรขึ้น” “กูไปทำอะไรมาวะ” ดู มันจะแห่ กันเข้ามา ไม่หยุด เลยโวย เฮ้ย

การได้เจอ ที่ไม่คาดคิด ที่ระลึกขึ้นได้ ที่คิดถึง ที่จำได้ ที่ได้พบครั้งแรก (ครั้งนี้)

มันเหมือนมีแรงดึงดูด แรงกระตุ้นที่น่าตื่นเต้น ถ้าเป็นสัก สอง หรือ สามปี ที่แล้ว มันจะเป็นอย่างไรหนอ (แม่ง มิ แหลก ไปแล้วรึ กู ฮ่า ฮ่า ลุยแหลก ลุยแหลก) //ถึงบรรทัดนี้ไม่ต้อง งง ผมมีปัญญาอธิบายได้แค่นี้แหละ

พบ แล้ว จาก แล้ว พบ แล้ว จาก

คุณเชื่อไหมว่า ถ้าไม่มีโทรศัพท์ จะเจอกันได้อีก อาจจะเจอด้วย internet ถ้าไม่มี internet ละ ต้องเจอตัวเป็น เป็น แล้วจะเจอที่ไหนละ บางคนใช้วิธี หามาเป็นทอด ทอด (ไม่ปิ้ง ไม่ย่าง ทอดอย่างเดียว)

“ฝากเบอร์นี้ด้วยครับ” ผม ยื่นให้ หวังว่าคงจะโทรมาหา

“เดี๋ยวนะ … เบอร์มี เอาไปสิ” อะ ดีจัง ดีใจ 🙂

บ้างก็ “โทร. ไปเบอร์นี้ด้วยนะ มีเรื่องจะปรึกษา”

“Hello ….” ปลายทางส่งเสียงมา  “ไงเธอ สบายดีไหม”

บางวันนั่งมองรูป แล้วนึก …. หลังจากนั้นไม่นาน คนนั้น ก็โผล่ มา โวย ตะก่อน กูก็นั่งดู ไม่เห็นจะโผล่ มาได้ ปีนี้ของมันแรงรึไง

บ้างก็ผ่านไปเจอ จริงอยู่ว่ามันคงเจอไม่ยากหรอก ก็ไม่ได้อยู่คนละโลกที่ไหน อยู่ประเทศเดียวกัน จังหวัดเดียวกันนี่เอง กระนั้นก็ตาม ที่ยากที่สุด คือ ไอ้ตัวนี้แหละ ไอ้ที่ว่าตัวเรา ตัวที่อยู่ด้วยกันมาตลอดทั้งชีวิตนี่ละ มันกลับหาไม่เจอ เหมือนไม่เคยเจอกันมาก่อนเสียด้วยซ้ำ จะเรียกว่าได้พบอีกครั้งหรือไม่ก็ไม่แน่ใจ ว่ามันเคยพบกันมาก่อนหรือเปล่า

“เธอ เปลี่ยนเบอร์ก็ไม่บอก” ผมคิดในใจ เธอก็เปลี่ยนเหมือนกัน

“เธอ ก็เปลี่ยนเหมือนกันนั่นแหละ เพราะฉันโทรไปหาเธอก็ไม่ได้เหมือนกัน” ภาษาชาวบ้านบอกว่า สายเสียแล้ว สายไปแล้ว ช้าไปต๋อย (ทำไมต้องต๋อยด้วยวะ) นั่นทำให้ต้องรอไปอีก ๑๐ ปี

แล้วการพบครั้งแรกไม่ตื่นเต้น หรือไง ตื่นเต้น แต่ไม่เป็นที่น่าตื่นเต้นเท่าพบอีกครั้งในปีนี้ อาจเพราะ พบในเวลา และที่ ที่ต่างกัน มาให้เจอนี่ ทำไมหนอ หรือผมไปทำอะไรไว้หนอ ยกโทษให้ด้วยถ้าผมทำอะไรไม่ดี อโหสิกรรมให้ด้วย หรือจะยินดี กับผมด้วยถ้าพอจะมีความดีอยู่บ้าง //แอบง่วง  บางคนที่ยังไม่เจอ ตอนนั้นเขาจะคิดไหมหนอ ว่า ไอ้เวร ! นี่ อย่าได้เจอกันอีกเลย ฮ่า ฮ่า

“มึงเป็นอย่างไรบ้าง … ตอนนี้ กู …. นี้ โน้น นั่น”  นั่งนึก นี่แม่งแก่แล้วรึไงวะ เฮ้ย กูยังไม่แก่นะ ว่าแล้ว ก็เล่าบ้าง

“เออ กูก็ อย่าง โน้น นี้ นี่ โน้น นั้น”  พอกัน ทั้งคู่ “เฮ้ย ว่าง ว่าง มีโอกาส ก็เจอกัน” เมื่อไหร่ สงสัยอีก ๑๐ ปี ฉิบหายถ้ากูตายหรือมึงตายไปเสียก่อนทำไงวะนั่น

เสียงตะโกนมาจากห้องน้ำ “เฮ้ย ฟัง(อ่าน)มาตั้งนาน นี่มัน very exited ตรงไหนวะ”
เออ นั่นสิ ตรงไหนวะ “งั้นเดี๋ยว ปรึกษาบาร์เทนเด้อ ก่อนเน้อ”

“ไอ้น้อง เพียว เพียว มากระแทกปากหนา หนา พี่หน่อย พี่จะได้เล่าต่อหลังจาก ดื่มเหล้า” สุภาพชน กรุณาอย่า แดกเหล้า หรืออย่าตั้งใจไป ดมเหล้า แน่นอน สุภาพชน ก็อาจอยากจะ ดูเหล้า ในบางครั้ง

มัน ตื่นเต้น พอ พอ กันกับ เปิดดูร่มผ้าของสาวแรกรุ่นนั่นแหละ เพื่อนเอ๋ย

กฎของเวลานี้ช่างซื่อตรงเสียจริง มันแก้ไขอะไรไม่ได้ แม้ว่าใครจะระลึกย้อนไปได้ก็เถอะ  มันมีแต่การอธิบาย การให้ความกระจ่าง  ทำได้แค่นั้นจริง จริง บ้างก็อาจจะเจออะไรที่ทำให้ดีใจ เสียใจ แต่แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว หวังว่าปัจจุบันนี้จะทำได้ให้ดีที่สุด นี่คือที่จะทำได้แค่นี้เอง

“อย่างนี้เองรึเกลอ หรือเพราะอย่างนี้ มึงเลย ลุยแหลก เลยใช่มั้ย”
“มึงกลัวจะไม่ได้เจออีกใช่มั้ย” ฮา ฮา

“ไม่ใช่ หมายถึงทำวันนี้ให้ดีต่างหาก” ขากกกกก  (ส้นตีนติดคอหรือไง) “กูไม่เชื่อ”
“เออ เรื่องของมึง”

ตื่นตา ตื่นใจ เหมือนรักแรก

ตื่นเต้น กับความผิดหวัง เมื่อจาก

แปลกใจ เมื่อพบ

อาลัย เมื่อจาก รวม รวมแล้ว ก็เป็นปีที่น่าตื่นตา ตื่นใจ จริง จริง สวัสดี ปี ๒๕๕๓ ปีที่ทำให้ผมเหมือนได้ย้อนเวลาดั่งเชือกที่ม้วนมาทบกันอีกรอบ ปีที่ผมได้พบ ผู้คนที่หลากหลาย (อีกครั้ง) ปีแห่งการพลัดพราก (อีกครั้ง)

//ผมง่วงนอนแล้ว
//เสียงโทรศัพท์ดัง

“เฮ้ย ไม่รับเหรอมึง”
“เออ นั่นดิ รับดีไหมวะ”
“เผื่อ มึงไม่เจอเขาอีกนะ ” ได้ไปรอ ปีแห่งความตื่นตา ตื่นใจ อีก ชาติหน้าโน้นทำไงละ
“งั้น กูรีบรับเลย …. ครับ ครับ … … …​”

ว่าแต่ คุณที่รัก คุณมีห่วงอะไรอยู่ไหม?

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s